Chinese and English 1 | Vietnamese

Chinese and English 2 

Pháp Hội Tưởng Niệm Cố Lão Hòa Thượng Tuyên Hoá Nhập Niết Bàn Năm Thứ 20
 

Hình ảnh: http://cttbusa.org/parinirvana20anniversary/cttb2015.asp

 Videos:

 

 

Vào ngày 21 tháng 6, nhằm lễ Ngày Của Cha [Father’s Day], chùa Vạn Phật Thánh Thành đã tổ chức Pháp Hội Tưởng Niệm Cố Lão Hòa Thượng Tuyên Hóa Nhập Niết Bàn năm thứ 20. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đều tựu về Vạn Phật Thánh Thành để cùng nhau cúng kỵ tưởng nhớ Hòa Thượng Tuyên Hóa, một “người cha đại từ bi” của nhân loại. Sự kiện đặc biệt nhất của Pháp Hội Tưởng Niệm năm nay--Lễ Giỗ năm thứ 20-- là có hơn một ngàn người gồm các khách tăng, khách hành hương cùng tứ chúng thuộc Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới, đã cùng nhau đi đến khu vực núi Diệu Giác nằm ở phía đông của Vạn Phật Thánh Thành để trì tụng Chú Đại Bi hầu làm thanh tịnh cuộc đất này, đồng thời cầu nguyện cho công việc xây cất Học Viện Phật Giáo Diệu Giác khởi công tại đây vào năm 2016 sẽ chóng được thành tựu viên mãn.

Trước Pháp Hội Tưởng Niệm một ngày, hơn một ngàn thiện nam tín nữ từ khắp nơi trên thế giới đã về đến Vạn Phật Thánh Thành để chuẩn bị cho Lễ Giỗ. Do số lượng tín chúng quá đông và chánh đìện không đủ chỗ, cho nên Pháp Hội đã được cử hành trong một căn lều lớn dựng ngoài trời. Đúng vào ngày lễ, lúc 4 giờ sáng, cả hai chúng xuất gia và tại gia gồm hơn một ngàn người tề tựu tại căn lều lớn để cùng tham gia khóa công phu khuya, tụng các bài Tán Bảo Đỉnh, Chú Lăng Nghiêm, Chú Đại Bi, mười Tiểu Chú, và Bát Nhã Tâm Kinh để cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chánh khí trong trời đất được gia tăng, và hồi hướng công đức cho tất cả chúng sanh. Sau đó, đến 5 giờ sáng thì có lễ truyền thọ Bát Quan Trai Giới, nhờ đó các Phật tử thọ giới có thể hiểu được và tự thanh lọc tâm trí, ngăn ngừa các điều sai trái và vâng làm các việc thiện.

Vào lúc 6 giờ 50 phút, hơn một ngàn tín chúng đã tụ tập ở cổng tam quan của Thánh Thành, xếp thành tám hàng và bắt đầu hành trình Tam Bộ Nhất Bái từ cổng sơn môn vào đến Phật điện. Đồng thời, lúc 7 giờ sáng, nghi lễ thế độ xuất gia được cử hành trong căn lều lớn bên ngoài chánh điện. Lần này, tổng cộng có ba thiện nam là Thân Hiền, Thân Dương, Thân Cơ và hai thiện nữ là Cận Bỉnh, và Cận Uẩn, đồng xuống tóc xuất gia.
Nghi thức xuất gia do Hội Trưởng Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới là Pháp Sư Hằng Thật, Phương Trượng Vạn Phật Thánh Thành là Pháp Sư Hằng Luật, cùng Pháp Sư Hằng Lương và Hằng Tín đồng chủ trì. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là nhóm đệ tử đầu tiên xuất gia tại Hoa Kỳ dưới sự hướng dẫn của Hòa ThượngTuyên Hóa vào năm 1968 cũng gồm có ba nam và hai nữ. Năm nay, vào kỳ giỗ thứ hai mươi sau khi Hòa Thượng nhập Niết Bàn, sự kiện năm thành viên mới gia nhập Tăng đoàn đến từ các nơi xa xôi như Malaysia, Ba Lan, New York và Đài Loan, tượng trưng cho việc Chánh Pháp đang tỏa rộng đến khắp noi trên thế giới và càng ngày càng ảnh hưởng tới nhiều người hơn.

Đến 8 giờ sáng, các tín chúng đi lạy Tam Bộ Nhất Bái đã vào đến chánh điện và cùng những người đến xem lễ xuất gia tập hợp lại, rồi dưới sự hướng dẫn của các Pháp Sư, tất cả cùng nhau đi bộ đến núi Diệu Giác ở khu vực phía đông của VPTT. Do thời tiết đã vào mùa nóng, trước Pháp Hội vài hôm, ban ngày thì trời nóng bức oi ả rất khó chịu, nhưng đến hôm có Pháp Hội thì khí trời lại trở nên trong lành, mát mẻ. Trên không trung, từng dãi mây trắng lững lờ giăng kín bầu trời đã cản bớt ánh nắng gay gắt và làm dịu cái nóng hầm hập đang lan tỏa, nhờ đó hơn cả ngàn người mới có thể đi bộ đến núi Diệu Giác và trở về trong vòng một tiếng đồng hồ một cách thư thả, thoải mái.Trước khi cử hành nghi thức sái tịnh để làm trong sạch cuộc đất, Pháp Sư Hằng Luật, Phương Trượng của VPTT, khai thị rằng: Chúng ta tụng niệm Chú Đại Bi là để hồi hướng cho các thổ thần, địa thần của cuộc đất này cùng với tất cả chúng sanh, hy vọng họ sẽ ủng hộ cho công trình này được tiến hành thuận lợi ngõ hầu mang lại lợi ích cho thế gian.

Sau khi về lại chánh điện, đại chúng được tham gia nghi thức Phổ Cúng và Truyền Cúng--cúng phẩm gồm có hương, hoa, trái cây, các món ăn chay cùng các phẩm vật khác, tất cả đều được chuẩn bị, sắp đặt môt cách khéo léo, tỉ mỉ. Với tấm lòng chân thành, đại chúng thành kính lần lượt nâng cúng phẩm lên trước trán rồi chuyền tay nhau dâng đến bàn thờ Phật, bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn sâu xa đối với Hòa Thượng.
Trong giờ thọ trai, trước tiên, Thầy Hằng Thật nói rằng Hòa Thượng Tuyên Hóa đã để lại bốn di nguyện vĩ đại là thiết lập Tăng đoàn, phiên dịch kinh điển, phát triển nền giáo dục và tổ chức đối thoại tôn giáo. Các dự án này đã bắt đầu được xúc tiến, và chúng ta đang mong chờ kết quả trong tương lai.

Một vị khách quý của Pháp Hội Tưởng Niệm này là Tỳ Kheo Nam Truyền Ajahn Pasanno, trụ trì Tu viện Abhayagiri [Vô Úy Tự] ở miền Bắc California. Thầy cảm tạ Hòa Thượng Tuyên Hóa đã quyên tặng đất đai, khiến cho Vô Úy Tự có cơ hội được thành lập ở miền Bắc California. Thầy Ajahn Pasanno bày tỏ rằng: Sinh thời, Cố Lão Hòa Thượng đã đề xướng sáu đại tông chỉ là không đấu tranh, không tham lam, không mong cầu, không ích kỷ, không tự lợi và không nói dối. Đó chính là một di sản vô hình, bất luận là người xuất gia hay tại gia, chỉ cần chúng ta có thể chăm chỉ thực hành theo, thì đó chính là một cách để bày tỏ lòng biết ơn Hòa thượng cụ thể nhất, mà nhờ vậy, chính bản thân chúng ta cũng có thể gặt hái nhiều tiến bộ trong sự tu tập của chính mình.

Tỳ Kheo Ni Hằng Lương nói rằng Cố Lão Hòa Thượng đã dạy chúng ta rằng tâm niệm cộng với hành vi thì có thể tạo ra nghiệp thiện hoặc nghiệp ác. Việc mà chúng ta cần làm chính là sửa đổi tự tâm, phát nguyện hướng về điêu tốt, thì nhân duyên sẽ tùy theo đó mà biến chuyển. Mỗi người trong chúng ta đều có năng lực ảnh hưởng và trợ giúp thế giới này để cuối cùng có thể cùng nhau đến được bờ bên kia của cõi Niết Bàn--thường, lạc, ngã tịnh.

Pháp Sư Hằng Luật, Phương Trượng của VPTT, cũng hân hoan chào mừng mọi người từ những nơi xa xôi đã trở về dưới một mái nhà—VPTT. Thầy nói: “Chúng ta rất may mắn được nghe những lời khai thị của Thầy Hằng Thật, Thầy Ajahn Pasanno, và Ni Sư Hằng Lương. Sinh thời, Hoà Thượng thường dạy rằng: ‘Biết lắng nghe cũng không bằng biết thực hành.’ Do đó, bên cạnh việc cảm ơn lời khai thị của các Pháp Sư, nếu chúng ta có thể thực hành những lời dạy đó trong sinh hoạt ngày thường của chúng ta thì chúng ta mới thật sự đạt được sự thọ dụng chân chánh.”

Sau buổi thọ trai, tín chúng được hướng dẫn đến chiêm ngưỡng xá lợi ở Vô Ngôn Đường, tham dự lễ truyền thọ Tam Quy Ngũ Giới ở Diên Sanh Đường, và tham dự nghi thức Phóng Sanh tại căn lều lớn. Năm nay, Vô Ngôn Đường được mở cửa từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều, ngõ hầu các thiện tín tham gia lễ truyền thọ Tam Quy Ngũ Giới cũng có cơ hội được chiêm ngưỡng xá lợi. Trong ngày Pháp Hội này, có 74 người ghi danh xin thọ Tam Quy Ngũ Giới, trong đó gần 60 người là lần đầu tiên quy y cửa Phật, phát tâm đi theo con đường giác ngộ. Nhân dịp này, có 50 con chim trĩ và chim cút được phóng sanh.

Cũng trong dịp này, có người phát tâm ấn tống 600 bản Lục Tổ Đàn Kinh bìa cứng, 400 tập nguyệt san VBS số 541--số đặc biệt kỷ niệm 20 năm Niết Bàn của HTTH, và sách dạy nấu ăn chay Wok Wisely bằng tiếng Anh để gieo duyên với các đạo hữu. Trong một gian hàng, có các cư sĩ bận rộn trình bày cách nấu nướng các món ăn chay--sushi chay--cũng rất được mọi người hoan nghênh.

Để cung ứng nhu cầu của quá đông thiện tín đến từ khắp nơi, ban ẩm thực và nhóm phụ trách dựng lều đã bắt đầu công việc chuẩn bị từ 2 tuần lễ trước. Trong ngày Pháp Hội, có hơn 100 người tình nguyện làm việc trong nhà bếp, phục vụ đại chúng. Trong nhà ăn lớn, nhà ăn nhỏ, và luôn cả khuôn viên của Viện Đại Bi (ở phía sau nhà ăn lớn) có đủ ghế ngồi cho khoảng 2500 thực khách và có nhiều quầy bày thức ăn và nước uống cũng được thiết đặt quanh khuôn viên để mọi người thuận tiện tự lấy thức ăn. Ngoài ta, nhằm tránh việc có người phải xếp hàng chờ đợi quá lâu, ban ẩm thực đã chuẩn bị sẵn 1500 hộp ăn trưa và số hộp này cũng vơi nhanh sau khi giờ ăn trưa bắt đầu.

Từ tháng 2 năm nay, ban tri khách đã hợp tác với nhóm bảo trì công thự cùa TT để thay các thiết bị phun nước trong các ký túc xá; và 2 tuần lễ trước, TT cũng đã bắt đầu chuẩn bị phòng và giường ngủ sẵn sàng cho hơn 1000 người. Công việc tuy có bận rộn, nhưng nghĩ đến các Pháp hữu đã không quản đường xá xa xôi, về đây đoàn tụ một nhà, thì thế nào cũng xứng đáng cả.

Cô Vinh Phí, đến từ Canada, cho biết đây là lần thứ tư cô đến VPTT. Hằng ngày bận rộn bôn ba vì sinh kế, cô cho biết đến VPTT cô cảm thấy như bước vào một “thế giới trong lành, thoát tục”, thân tâm đều cảm thấy thanh thản, thư thái rất nhiều. Madeline Wu, một học sinh tiểu học đến cùng với 2 người anh là Daniel và Ian từ Sacramento, cho biết là em rất thích đến tham dự ngày lễ này bởi vì một trong những niềm vui khác mà em có là “được gặp nhiều bạn.”