Chinese and English | Vietnamese

 

Tình nguyện làm nha sĩ tại Vạn Phật Thánh Thành - Chung Truong

 

Dịch từ Nguyệt san Vajra Bodhi Sea số tháng 8, 2017. Trang 30 - 31

 

 

 

 

           

Vào năm 1979, Chung Truong được đưa vượt biên khỏi Sài Gòn trên một con tàu với ba mẹ của anh. Ba mẹ anh chưa từng nghĩ rằng đứa trẻ mới được một tháng mà họ ôm ấp trong vòng tay vào lúc đó sẽ trưởng thành đ làm tình nguyện tại tu viện Phật Giáo lớn nhất vùng Bắc California, và cũng trở về Việt Nam, vùng đất tổ tiên, để giúp đỡ những người bần cùng và tuyệt vọng ở đó.

Tuy từng sống sót vượt qua biển cả hung bạo và sống trong trại tị nạn ở Indonesia khoảng một năm, Chung hoàn toàn không có một chút ký ức gì về những biến cố này. Điều duy nhất anh biết là anh đến ở tại vùng San Jose, miền bắc California, cùng với gia đình của anh khi mà anh chỉ hơn một tuổi, để rồi lớn lên, đi làm, và mở một văn phòng nha sĩ ở đó. Chung được tiếp xúc với Phật Pháp từ thuở ấu thơ. Lên năm tuổi, anh thường cùng niệm hồng danh Phật A Di Đà cùng mẹ và lúc lên trường trung học, anh bắt đầu nghe những bài pháp thoại của các Pháp Sư.

Sau khi hoàn tất việc học tại trường nha khoa năm 2006, anh gặp một thử thách cực kỳ khó khăn, và vì thế anh bắt đầu đến Tu Viện Berkeley để tìm sự hướng dẫn từ Thầy Hằng Thật. Anh cũng tìm kiếm lời khuyên từ Thầy Hằng Sơn ở vùng Nam California. Cuối cùng anh cũng thoát khỏi hố sâu vực thẳm đó sáu tháng sau. Chung cảm giác rằng anh đã bắt đầu một cuộc sống mới và cùng năm đó, anh đến Vạn Phật Thánh Thành để quy y Tam Bảo, và vào năm 2007, anh trở thành người ăn chay. Vào năm 2008 và năm 2014, anh lần lượt đến Vạn Phật Thánh Thành để thọ Ngũ Giới và Bồ Tát Giới. Lúc đó anh đã trở thành nha sĩ thường đến làm tình nguyện tại Vạn Phật Thánh Thành theo định kỳ.

Vào năm 2007, anh có dịp gặp gỡ Erlene Chiang, một bác sĩ đông y Trung Hoa. Lúc đó, Erlene Chiang tổ chức nhóm tình nguyện khám bệnh y tế tên là Trung Hoa Nghĩa Chẩn Đoàn vào mỗi tháng và nhóm này thường xuyên đến Vạn Phật Thánh Thành hơn bảy năm qua. Erlene Chiang mời Chung tham gia nhóm tình nguyện y tế và Chung hoan hỷ đồng ý. Trong mười năm qua, anh thường cùng nhóm tình nguyện y tế Trung Hoa đến Vạn Phật Thánh Thành để chăm sóc nha khoa cho các vị Pháp Sư và những người tình nguyện viên.

Chung có rất nhiều kinh nghiệm với công việc thiện nguyện. Khi còn học đại học, anh có dịp gặp người sáng lập tổ chức Sahaya International và tham gia tổ chức của họ để giúp những người nghèo khổ ở Ấn Độ, Kenya, Phi Luật Tân, Uganda, và nhiều nước khác. Vào năm 2013, tổ chức Sahaya International hợp tác với một ngôi chùa Việt Nam để xây nhà mới cho những người nghèo khổ ở Việt Nam đang sống trong những mái chòi bằng nhựa dột nát. Cho đến giờ, họ đã xây dựng được gần 200 căn nhà mới.

Dự án của tổ chức Sahaya International tại Việt Nam đã thiết lập quỹ học bổng đã trao tặng học bổng cho hơn 200 em bị thiệt thòi được tham gia học đại học. Họ cũng đã trao tặng xe đạp đến các trường ở Việt Nam để giúp những trẻ em ở miền quê được đi học. Ngoài ra, tổ chức Sahaya International còn tham gia sửa cầu, lọc nước, cung cấp dịch vụ y tế và những dịch vụ khác. Chung thích vẽ từ nhỏ, và anh thường tặng những bức vẽ của anh cho tổ chức Sahaya International để bán gây quỹ.

Chung thường rất bận rộn với công việc chăm sóc nha khoa, chữa trị miễn phí, và tham gia các hoạt động tình nguyện, chăm sóc gia đình của anh nhưng anh cũng tìm thời gian rảnh để tụng Kinh và ngồi thiền. Bộ Kinh anh ưa thích là Kinh Hoa Nghiêm. Bài kệ trong phẩm Tịnh Hạnh của Kinh Hoa Nghiêm như sau:

 

“Lúc đọc tụng Kinh,

nên nguyện chúng sanh,

thuận lời Phật dạy,

tổng trì chẳng quên” (1),

 

chính xác là những lời nguyện của anh.

 

 

 

Ghi chú:

 

(1) Kinh Hoa Nghiêm - Phẩm Tịnh Hạnh http://www.dharmasite.net/KinhHoaNghiem11PhamTinhHanh.htm