Phóng Sanh

Giới Thiệu

Qua Dòng Thời Gian

Ba Mươi Tám Con Chim Bồ Câu
Chim
Rùa
Những Con Lừa

Câu Chuyện Những Con Lừa

Members of the fourfold assembly intone mantras over some burros and give them the three refuges.

Tứ chúng đang niệm chú cho những con lừa và truyền Tam Quy Y cho chúng.

Có một giai đoạn sự sinh sản của một loại động vật không dùng để ăn được là lừa đã đe dọa các cánh đồng cỏ của các loại có thể dùng để ăn được. Việc nầy đưa đến những hành vi giết hại bừa bãi ở những nơi chính phủ cho phép giết hại tập thể loại động vật này, thực hiện bằng cách bắn chúng từ máy bay trực thăng.

Khi nghe được tin này, các thành viên Hội Phật Giáo Trung Mỹ (sau này đổi lại là Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới) đã liên lạc với chính quyền để sắp xếp việc chuộc lại một số lừa để phóng sanh, để chúng có thể được tự do chạy nhảy trong môi trường thiên nhiên của chúng mà không bị đe dọa. Một cuối tuần mùa xuân cuối tháng năm năm 1982, một số lừa được chở đến Vạn Phật Bảo Điện tại Vạn Phật Thánh Thành.

Đại chúng nhìn những con vật đáng thương này với ánh mắt từ bi và phát lòng từ bi thâm sâu. Mong cho chúng được thoát khổ, mọi người cùng tham gia buổi lễ phóng sanh. Đầu tiên là lễ sái tịnh đạo tràng và đại chúng đi ra khỏi chánh điện, vừa đi vòng chung quanh mấy con lừa vừa tụng Chú Đại Bi nhiều lần.

Mấy con lừa này, trước đây đã bị hành hạ nên mới đầu tỏ vẻ rất mệt mỏi và căng thẳng. Tình trạng bồn chồn này cũng xảy ra khi chúng sanh đọa vào cõi giới súc sanh, thần tánh ban đầu của con người bị chặt xẻo nên chúng trở nên đần độn và cứng đầu. Bị xâu xé bởi sự đau đớn, chúng chịu đau khổ cả bên trong lẫn bên ngoài. Hơn nữa, chúng liên tục bị đánh đập, roi vọt, bị đá, bị là mắng... tất cả những yếu tố này góp phần vào tình trạng luôn sợ hãi và bất an của chúng khi đứng giữa Đại Chúng đang vây quanh.

Vào lúc bất ngờ nhất, những con lừa này có thể chạy vọt đi, do đó ngay đầu buổi lễ người ta phải dùng dây thừng để kềm chế chúng. Nhưng một sự thay đổi lạ lùng đã xảy ra khi âm thanh bài Chú Đại Bị vừa đến tai những con lừa này. Âm thanh êm dịu của bài chú kỳ diệu cổ xưa tràn ngập không gian buổi chiều cuối xuân, đích thân Hòa Thượng cùng đi ra để giúp. Hòa Thượng gõ vào trán những con lừa này, an ủi chúng bằng những lời nói nhẹ nhàng từ bi, chú nguyện cho chúng và khuyên chúng từ bỏ mê lầm quay về bến giác. Những con lừa nầy biểu lộ rõ ràng vẻ thư thái và trở nên dễ bảo, thuần phục.

Lúc này có thể có bạn thắc mắc, nhân duyên gì đã đưa những con lừa này đến Vạn Phật Thánh Thành và chúng đã từng ở đâu trước khi trở thành lừa ?

Xin nhấn vào đây để tìm hiểu.

Adapted from Vajra Bodhi Sea, August 1982