Lịch Sử Tu Viện Kim Luân

Assembly in progress at the Buddhahall

Pháp hội tại Phật Điện


Hòa Thượng:

Vào thời điểm nào thì tu viện đầu tiên của chúng ta ở Los Angeles được thành lập?

Bà Hồ Quả Tướng (Helen Woo):

Đầu năm 1977.

Hòa Thượng::

À, đó là vào lúc hai tu sĩ bắt đầu chuyến hành hương “Tam Bộ Nhất Bái”, đúng không?

Bà Hồ Quả Tướng:

Dạ phải!

Hòa Thượng:

Tu viện được thành lập trước khi chuyến hành hương bắt đầu!

Bà Hồ Quả Tướng::

 Dạ phải!

Hòa Thượng:

Tại sao con không kể mọi người nghe về lịch sử các ngôi chùa của chúng ta ở đây, bao nhiêu lần chúng ta di chuyển, và những điều tương tự?

Bà Hồ Quả Tướng::

Vào năm 1976, khi con bắt đầu tin tưởng vào Phật Giáo, con đã cố gắng tìm một vị Thầy tốt. Con đã đặc biệt đi đến Đài Loan để tìm một vị và không biết rằng có một vị Thầy tuyệt vời ở San Francisco cho đến khi con trở lại. Con cảm thấy phấn khích đến mức con mong muốn đi đến đó để quy y. Vào lúc đó, một vài người trong chúng con quyết định đi cùng với nhau. Rồi có nhiều người và nhiều người nữa tham gia cùng chúng con, cho đến khi có quá nhiều người nên không thể đủ chỗ để đi trong một chiếc xe, ngay cả chiếc xe buýt cũng quá nhỏ. Tuy nhiên, vì chúng con chưa hề gặp Sư Ph, nên nếu thỉnh Ngài đến Los Angeles thì không đúng lắm.

Cuối cùng Weiren Ni gọi Sư Phụ, và Sư Phụ hoan hỷ đồng ý đến L.A để làm lễ quy y. Ngày hôm đó, hơn hai trăm người, tuổi từ vài tháng đến hơn tám mươi tuổi, quy y với Sư Phụ trong một phòng lớn nóng bức của một câu lạc bộ mà chúng con đã thuê. Sư Phụ thật từ bi, và Ngài dẫn theo nhiều đệ tử xuất gia đi cùng. Khi Sư Ph và các đệ tử của Ngài bắt đầu đến Los Angeles để thuyết Pháp hàng tháng, con nghĩ chúng ta nên có một ngôi chùa ở đây, và vì vậy con đã tìm được một ngôi nhà nhỏ trước đó là một nhà trẻ. Đó là khởi đầu của Tu Viện Kim Luân vào năm 1977, và ngay sau đó Thầy Hằng Thật và Thầy Hằng Triều đã bắt đầu chuyến hành hương Tam Bộ Nhất Bái.

Hòa Thượng:

Vào thời điểm đó, một vài cư sĩ tại gia đã phát tâm Bồ Đề. Họ đã gieo trồng gốc rễ cho những thành quả ngày nay. Bây giờ, chúng ta có một nơi lớn hơn; thực tế, hiện tại chúng ta có hai ngôi chùa ở đây.

 

Bà Hồ Quả Tướng:::

Hai hoặc ba năm sau đó, trên đường Huntinton Drive tại nơi giao nhau của South Pasadena và Alhambra, chúng ta đã tìm được một chỗ lớn đủ chỗ cho đến 150 người. Đó là một toà nhà rất cũ và không thích hợp cho nhu cầu của chúng ta. Chúng con phải sửa chữa lại và thêm một phòng vệ sinh. Hai năm sau, Hoà Thượng đã tìm được một ngôi nhà thờ lớn và cũ trên đường số Sáu. Vì ngôi nhà thờ đó rất cũ kỹ nên nhiều Phật Tử tại gia từ Vạn Phật Thánh Thành đã đến và dành gần một năm để sửa sang lại. Nhiều năm trôi qua trước khi chúng ta may mắn tìm được ngôi chủa hiện tại là Tu Viện Kim Luân, trên đường 58.

Khi chúng ta tìm thấy cơ sở hện nay của tu viện Kim Luân, Hoà Thượng đang đi xa qua Đài Loan. Một trận động đất lớn vửa xảy ra ở Los Angeles, và toà nhà có vẻ như sắp sụp đổ. Trong toà nhà có rất nhiều vết nứt lớn, vì vậy giá cả rất rẻ. Tin rằng toà nhà  có thể vẫn còn vững chắc, con đã đưa một kỹ sư xây dựng đến kiểm tra. Anh ta thấy rằng các vết nứt chỉ là trên bề mặt và nền móng toà nhà vẫn còn rất vững chắc, còn vững chắc hơn nhiều so với những ngôi nhà hiện đại. Hoà Thượng đã mua toà nhà này và vài vị cư sĩ đã sửa sang lại, và như vậy chúng ta có được Tu Viện Kim Luân hiện tại.

Hòa Thượng:

: Đó là lịch sử của tu viện Kim Luân

p. 114 - 115, "In Memory of the Venerable Master Hsuan Hua, Vol. III"