Con Đường Khó Khăn

Giới Thiệu

Công Nghiệp

Xây Dựng nền Tảng Phật Giáo Tại Hoa Kỳ
Phiên Dịch Kinh Điển Phật Giáo
Xiển Dương Giáo Dục

Pháp Duyên

Hòa Thượng Quảng Khâm
Hoà Thượng Bhante Dharmawara và Ajahn Sumedo
Đức Hồng Y Vu Bân và Đức Cha Rogers

Giáo Hóa và Hộ Quốc

Các Viên Chức Hoa Kỳ
Các Viên Chức Nước Khác

Pháp Duyên: Hòa Thượng Quảng Khâm

Lần đầu tiên Hoà Thượng Tuyên Hoá đến thăm viếng Hoà Thượng Quảng Khâm là năm 1974 khi được mời đến Châu Á để thuyết pháp. Trong thời gian ở Đài Loan, Ngài đã đến viếng thăm Lão Hoà Thượng Quảng Khâm mà chẳng hề báo trước. Hoà Thượng Quảng Khâm thường không quan tâm đến chuyện thế gian, và không ra ngoài chào đón bất cứ ai. Nhưng lần này, vào ngày trước khi Hoà Thượng Tuyên Hoá đến, Hoà Thượng Quảng Khâm đã căn dặn đệ tử ra ngoài quét dọn lối đi và chuẩn bị đón tiếp vì sẽ có một vị đại Bồ Tát đến viếng thăm. Ngày hôm sau khi Hòa Thượng Tuyên Hoá đi lên đường núi quanh co đến gần Tu Viện, Hoà Thượng Quảng Khâm đã đi ra ngoài chào đón Hoà Thượng Tuyên Hoá. Nhiều lần, hai vị Hòa Thượng đối thoại không lời. Sau đó Hoà Thượng Tuyên Hoá mời Hoà Thượng Quảng Khâm cùng đi với Ngài đến Hoa Kỳ để giúp truyền bá Phật Pháp. Hoà Thượng Quảng Khâm chỉ vào thân hình già yếu của mình, mòn mỏi sau nhiều năm dụng công tu hành khỗ hạnh, nhưng Hoà Thượng Quảng Khâm nói rằng Ngài chắc chắn sẽ thường xuyên đến Mỹ bằng tâm thức.

The Venerable Master seated next to Elder Master Guang Qin on the rattan chair has become a treasured picture that many people bow to

Hoà Thượng Tuyên Hoá ngồi kế bên cạnh Lão Hoà Thượng Quảng Khâm trên ghế mây đã trở thành một tấm hình quý giá mà nhiều người đảnh lễ.
 

Khi Hoà Thượng Tuyên Hoá đến Đài Loan vào năm 1981, Ngài lại viếng thăm Hoà Thượng Quảng Khâm một lần nữa. Cư sĩ Fayan Xie lái xe đưa Hoà Thượng Tuyên Hoá đến Tu Viện Thừa Thiên kể lại : ”Khi chúng tôi đến Tu Viện Thừa Thiên, rất nhiều vị Pháp sư đến mở cửa cho Hoà Thượng Tuyên Hoá và lạy ngài. Vì Chánh Điện đang trong thời kỳ xây dựng, Hoà Thượng Quảng Khâm chờ đợi để đón tiếp Hoà Thượng Tuyên Hoá trong Sảnh Đường Bồ Tát Địa Tạng. Sau khi Hoà Thượng Tuyên Hoá bước vào và lễ Phật xong, ngài đã nắm chặt tay Hoà Thượng Quảng Khâm. Sau đó mỗi vị ngồi lên một chiếc ghế mây và nói chuyện qua lối tâm ứng tâm. Cuộc đối thoại lịch sử này sẽ được nhiều thế hệ sau nhớ mãi. Ngay hiện nay, nhiều người vẫn thích kể về chuyện này.