Phái Đoàn Pháp Giới, 1983

Giới Thiệu

Sơ Lược Hành Trình

Thư Phái Đoàn - 3 thang 11, 1983
Thu Phái Đoàn - 7 tháng 12, 1983
Một Pháp Hội Đáng Nhớ
n Tượng Thăm Viếng Pagan

Thư Phái Đoàn - ngày 3 tháng 11, 1983

Jakarta , Nam Dương

Kính thưa Sư Phụ,

Sự tu hành đã thay đổi bên trong chúng con sâu xa. Trên chuyến máy bay phản lực khổng lồ băng qua Thái Bình Dương, một phim được chiếu trên màn hình của mọi phòng trên máy bay. Màn cửa được kéo xuống, đèn tắt , và mọi người ngoại trừ những người trong phái đoàn chúng con đều đeo máy nghe vào tai của họ và giống như những đứa trẻ mắt mở lớn lắng nghe câu chuyện thần tiên của ông nội kể về thời xa xưa, họ hoàn toàn bị thu hút vào thế giới trong phim đang bao trùm họ, phim đó gọi là “Flashdance” (Khiêu Vũ Chớp Nhoáng).

Thầy Hằng Triều và con lấy mền trùm đầu lại ngay khi đèn tắt, nhưng chúng con vẫn chưa đủ nhanh. Mặc dầu không nghe nhạc hoặc lời đối thoại, chúng con đã tiếp nhận mười giây của chuyện phim: một câu chuyện ô nhiễm, thô bạo đầy những ý tưởng và giá trị mà không ai trong thế hệ cha mẹ chúng con sẽ thảo luận đến, chứ đừng nói là mua vé để xem tại một rạp chiếu bóng. Và ở đây, hơn ba trăm hành khách hấp thu những chất độc tâm thức này bằng tất cả các giác quan của họ. Trong bề sâu tâm thức của họ, phim này đã để lại dấu ấn to lớn về sự phá giới, tư tưởng đồi bại, và hành vi ma quỷ mà ngay cả thú vật cũng không hạ mình làm. Bao nhiêu người xem đây là "giải trí"? Bao nhiêu tâm thức của con người sẽ bị gây sẹo bởi những bài học trái ngược, độc ác và vô lương tâm này?

Con thấy một đoạn 10 giây – chừng 200 hình ảnh. Con không tránh được trước khi dời mắt đi chỗ khác. Hình ảnh của một người vũ công khiêu vũ cực nhanh đã làm con kinh ngạc, đau lòng và buồn bã, giống như khi con nhìn thấy con nai nằm chết bên lề đường ở vùng núi trong mùa săn bắn.

Tâm con mong mỏi không khí trong lành, mong mỏi hình ảnh nhân từ, vững chãi, chân thật của những tượng Phật và những bản kinh trí tuệ.

Lời Thiện Trí Thức như ánh mặt trời nuôi dưỡng căn mầm thiện pháp.

Lời Thiện Trí Thức như ánh trăng rằm khiến vật được chiều đều được thanh lương

Lời Thiện Trí Thức như núi tuyết hè, làm bao cầm thú vơi đi nóng bức và khát khao.

Kinh Hoa Nghiêm

Vihara Buddhayana, Purworejo, Indonesia

Tịnh xá Buddhayana, Purworejo, Indonesia.

Sáng hôm nay đứng ở bậc thềm của ngôi tháp đá cũ tại Borobudur, trong cánh rừng vùng Tây Java, con cảm thấy dễ chịu hơn là trên chuyến bay 747 đang bay 600 dặm một giờ trên độ cao 30 ngàn bộ anh phía trên đại dương. Ngôi tháp khổng lồ có khắc những hình ảnh thanh tịnh của chư Bồ Tát, chư thiên, những trang sức thanh lịch, và cảnh những thiền giả, hành giả, và Pháp hội. Nơi chốn này làm trầm lắng tâm hồn và nuôi dưỡng thiện căn, con cảm thấy vững chãi, mạnh mẽ trong tình nhân loại, giúp hứng khởi để trở nên đơn giản và làm thanh tịnh hành vi của con người và của đệ tử Phật. Những cảnh khắc trên đá mô tả về tiền kiếp của Đức Phật và cuộc hành hương của Thiện Tài Đồng Tử đi đến Giác Ngộ. Trong khi đó, phim chiếu trên chuyến bay làm tổn thương tinh thần của con và kích động tâm trí. Phim ảnh thì trung lập, đá vốn vô tình.

Tâm con người có thể tạo nên điều ác to lớn và cũng có thể chuyển hóa thành Phật, Bồ tát và người tốt. Lời dạy trí tuệ không phải là điều bí mật. Lời dạy này thuộc về chân tâm của tất cả chúng sanh.

Lời Thiện Trí Thức như mặt trời chiều dọi ao thơm, làm nở hoa sen tâm niệm lành.

Kinh Hoa Nghiêm

Đệ Tử Quả Chân (Hằng Thật)
& Quả Đình (Hằng Triều)
kính lạy 9 lạy.

Tái Bút: Kính thưa Sư Phụ, chúng con mong đợi sự nóng bức phía dưới vùng xích đạo sẽ làm chúng con quỵ ngã. Tức cười thay, vào ngày chúng con đến, thời tiết ở Jakarta mát và giảm 8-10 độ.

 

Vajra Bodhi Sea, January 1984